4 tiêu chí an toàn xe nâng người phải thực hiện khi sử dụng

Hiện nay nhu cầu sử dụng xe nâng người an toàn ở Việt Nam ngày càng tăng. Nhằm mục đích thực hiện những công việc ở trên cao một cách dễ dàng. Để tránh được những rủi ro và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng xe nâng, chúng ta cần nắm vững một số tiêu chí an toàn trước khi sử dụng và vận hành xe nâng người như sau.

Xe nâng người Boom Lift dạng Z Diezel 4
Xe nâng người Boom Lift dạng Z Diezel 4

Điều kiện bắt buộc khi sử dụng xe nâng người

 • Người vận hành đủ 18 tuổi trở lên. Mặc dù theo quy định về độ tuổi lao động hợp pháp là 15 tuổi. Tuy nhiên đó thuộc dạng lao động chưa thành niên, phải có sự giám sát, đồng ý của người bảo hộ.
 • Phải có giấy chứng nhận đảm bảo đủ sức khỏe thực hiện công việc trên cao của cơ quan y tế. Định kỳ 6 tháng phải được kiểm tra sức khỏe một lần

(Chú ý: phụ nữ có thai, người có bệnh tim, huyết áp, tai điếc, mắt kém không được làm việc trên cao)

 • Phải được cấp chứng chỉ APIF và bằng cấp vận hành xe nâng người. APIF giống với các chứng chỉ lái xe hiện nay. Nghĩa là bạn phải vượt qua bài kiểm tra trong khóa đào tạo của liên đoàn thiết bị nâng người quốc tế. Đây là một trong những cơ quan quản lý và được công nhận rộng rãi khi sử dụng thiết bị nâng người để tiếp cận vị trí làm việc một cách an toàn.
 • Đã được trang bị và hướng dẫn sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân khi làm việc trên cao. Ví dụ như: dây an toàn, quần áo, giày, mũ bảo hiểm lao động. Công nhân phải tuyệt đối chấp hành kỷ luật lao động và nội quy an toàn khi làm việc trên cao.
Kỹ năng an toàn khi vận hành xe nâng người – mặt sàn bằng phẳng
Kỹ năng an toàn khi vận hành xe nâng người – mặt sàn bằng phẳng

Yêu cầu phải an toàn khi thao tác làm việc với xe nâng người trên cao

 • Trước khi vận hành xe nâng người cần đọc kỹ toàn bộ các nhãn có in trên thân máy, các cảnh báo nguy hiểm và nắm được sơ bộ tình hình máy.
 • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động trước khi lên xe. Đặc biệt, phải đeo dây an toàn khi làm việc. Khi lên xuống bạn cần di chuyển theo đúng tuyến quy định, không làm việc khi môi trường thời tiết xấu. Các thiết bị hỗ trợ lao động cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người vận hành.
 • Việc đi lại, di chuyển chỗ làm việc phải thực hiện đúng nơi, đúng tuyến quy định. Cấm leo trèo ra khỏi lồng thao tác để lên xuống vị trí ở trên cao.
 • Cấm đùa nghịch, leo trèo qua lan can an toàn của xe nâng người. Không đi dép lê, không mang vác vật nặng, cồng kềnh khi xe đang làm việc.
 • Trước và trong khi làm việc trên cao không được uống rượu, bia, hút thuốc..
 • Không được sử dụng thiết bị gần đường dây điện. Phải chắc chắn rằng đã hạ thấp chiều cao khi thực hiện di chuyển xe.
 • Kiểm tra địa hình làm việc đảm bảo mặt sàn không lún, không nghiêng và không sạt lở,..
Không làm việc khi thời tiết xấu
Không làm việc khi thời tiết xấu

Xem thêm >>> TOP CÁC LOẠI XE NÂNG NGƯỜI UY TÍN NHẤT THỊ TRƯỜNG 2019

Kiểm tra an toàn trước khi vận hành xe nâng người đối với thiết bị xe nâng người

Trước khi vận hành xe nâng người

 • Nắm vững được sở bộ tình trạng máy (kích thước, chiều cao nâng, trọng lượng nâng, cảnh báo nguy hiểm,…) nhất là những lái xe mới.
 • Nhân viên phải đi 1 vòng quanh xe để kiểm tra bằng mắt các dấu hiệu của việc hỏng hóc (tút ốc, xì dầu nhớt, bể lốp, các điểm móp méo do va đập,…) qua đó nhân viên tiến hành khắc phục những lỗi này trước khi vận hành.
 • Kiểm tra nhớt động cơ xem có thiếu hụt không (điểm này rất quan trọng vì động cơ có thể bị hư hại nếu thiếu nhớt). Kiểm tra mức dầu và mức nhớt thủy lực, kiểm tra van khóa đường ống.
 • Kiểm tra các hệ thống dây điện xem có bị đứt, chập hay không. Nếu có cần khắc phục ngay.
 • Kiểm tra môi trường, địa hình làm việc để chọn xe nâng thích hợp.

Trong quá trình vận hành

 • Tuân thủ bộ quy tắc vận hành an toàn đi theo xe. Người lái xe và công nhân phải có sự liên hệ với nhau.
 • Không vận hành xe trong điều kiện thiếu an toàn: bề mặt sàn bị nghiêng, dốc lớn. Thời tiết có sấm sét, gió lốc, mưa lớn cản trở tầm nhìn.
 • Đảm bảo xe có thời gian nghỉ sau mỗi 4 giờ làm việc liên tục. Thời gian nghỉ khoảng 1 giờ đồng hồ.
 • Khi xe có dấu hiệu bất thường (động cơ xả khói trắng, xe bị chết máy, nhớt thủy lực bị xì do vỡ ống, xe phát tiếng kêu lạ khi di chuyển,…) cần dừng máy khẩn cấp và gọi nhân viên kỹ thuật hoặc đơn vị chủ quản thiết bị để xử lý. Tuyệt đối không tự ý khắc phục sự cố.

Vận hành an toàn xe nâng người

Sau khi vận hành xong

 • Vệ sinh xe nâng sạch sẽ để chuẩn bị cho buổi làm việc tiếp theo
 • Đậu xe tại đúng vị trí cho phép hoặc khu vực trống trải không cản trở các phương tiện khác. Nâng cần lên cao về vị trí ban đầu, che phủ bảng điều khiển trên lồng
 • Kiểm tra tổng thể xe 1 lần nữa nếu bẩn hãy vệ sinh sạch sẽ trước khi nghỉ.

Xem thêm >>> TOP 4 LOẠI XE NÂNG NGƯỜI THANG ĐƠN BÁN CHẠY NHẤT

Kiểm tra vị trí làm việc và không gian làm việc

Khu vực xung quanh vị trí làm việc phải đảm bảo đã an toàn, nếu ở khu đông người cần có hàng chắn báo nguy hiểm. Mặt sàn làm việc đảm bảo địa hình không lún, bằng phẳng, không dốc nghiêng. 

Đặc biệt, khi di chuyển xe nâng phải đảm bảo đã hạ thấp độ cao. Nên có người thống kê giám sát hoạt động để đảm bảo trong quá trình làm việc không xảy ra trường hợp va chạm gây nguy hiểm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các dòng xe nâng người khác nhau. Mỗi loại xe lại phù hợp với một đặc thù công việc riêng. Giúp cho người tiêu dùng lựa chọn một cách dễ dàng. Để mua được dòng xe nâng người chính hãng hãy đến ngay với Công Ty TNHH thiết bị công nghiệp Việt Nhật! Chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng xe nâng chính hãng tới tay người tiêu dùng với mức giá ưu đãi nhất!

Nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc xe nâng người làm việc trên cao truy cập ngay trang wed https://vietnhat.net.vn để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí về các dòng xe nâng người hot nhất hiện nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook
Hotline: 0868.832.799