6 lỗi thường gặp của xe nâng điện và cách xử lý chi tiết

Sau thời gian dài sử dụng, dù bảo trì định kỳ thì xe nâng điện vẫn có thể gặp phải hư hỏng. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết xe nâng điện bị lỗi và cách khắc phục đơn giản nhất. Biết được nguyên nhân và biện pháp xử lý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo được năng suất làm việc trong suốt quá trình sử dụng xe nâng điện.

1. Các lỗi thường gặp của xe nâng điện

a) Lỗi hư hỏng hộp số

Xe nâng điện bị lỗi này do người sử dụng điều khiển xe sai cách và không chú ý, chuyển số đột ngột làm vỡ hộp số và mòn các lá bố. Lỗi này thường sẽ nặng hơn nếu người sử dụng không vệ sinh và kiểm tra xe định kỳ. Từ đó, để các loại rác quấn quanh trục xe, khiến cho hộp số bị vỡ seal, phốt làm chảy nhớt và kẹt hộp số.

b) Lỗi hư hỏng bình ắc quy

Mẫu bình ắc quy xe nâng điện Heli
Mẫu bình ắc quy xe nâng điện Heli

Ắc quy là một bộ phận quan trọng giúp khởi động, vận hành xe nâng điện. Đây cũng là bộ phận dễ gặp trục trặc nhất do cấu tạo liên quan đến cả 2 yếu tố vật lý và hoá học. Một số nguyên nhân khiến xe nâng điện bị lỗi liên quan đến bình ắc quy như:

 • Ắc quy nạp đã đầy, nhưng khi sử dụng lại nhanh bị yếu. Nói nôm na là dung lượng ắc quy và thời gian sử dụng đối nghịch lại với nhau. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường do cấu trúc bên trong bình ắc quy xe nâng điện gặp lỗi. Ví dụ như: bên trong bẩn khiến 2 cực ắc quy có cầu nối, tấm ngăn bên trong bị lỏng gây kết tủa và chập mạch, vật liệu làm ắc quy kém chất lượng, dung dịch chứa tạp chất.
 • Ắc quy bị sulfat hoá: do dung dịch trong bình ắc quy ít khiến cho bản cực của ắc quy nhô lên hoặc nồng độ dung dịch trong bình quá cao. Điều này khiến cho ắc quy phóng điện không hết hoặc không phóng điện được. Với lỗi này, khi quan sát, ta sẽ thấy có nhiều đốm trắng phủ quanh bề ngoài lá cực.
 • Ắc quy bị cong vênh bản cực: lỗi này thường xuất hiện do người sử dụng nạp điện quá lâu hoặc do dòng điện quá lớn khiến cho nồng độ dung dịch tăng cao hơn bình thường, làm cho vỏ bình bị phồng và nắp bình bị nhô lên không đều ở cả 2 bản cực.

Xem thêm >>> Danh sách xe nâng điện được yêu thích nhất hiện nay

c) Lỗi vận hành gây nĩa và chênh lệch nĩa

Vận hành đúng cách để tránh trường hợp xe nâng điện bị lỗi
Vận hành đúng cách để tránh trường hợp xe nâng điện bị lỗi

Xe nâng điện bị lỗi này chủ yếu do cách người sử dụng vận hành xe sai cách. Ví dụ như xe nâng điện chỉ có tải trọng 2 tấn nhưng người sử dụng lại để nâng hàng hoá có tải trọng lên đến 3 tấn. Ngoài ra, việc sử dụng xe nâng điện sai mục đích như để đẩy hoặc kéo hàng hoá, nâng hàng hoá ở một góc độ không đúng cũng có thể gây gãy nĩa và chênh lệch nĩa của xe nâng điện.

Xem thêm >>> Xe nâng điện là gì? Loại xe nâng điện tốt nhất trên thị trường hiện nay?

d) Lỗi hỏng tam bua

Tam bua là chi tiết cực kỳ quan trọng trong xe nâng điện, liên quan đến tính mạng con người và tài sản. Sau thời gian dài sử dụng xe nâng điện, nếu người sử dụng không thường xuyên kiểm tra, xe sẽ gặp phải tình trạng bị lỗi. Các lỗi có thể kể ra như: đạp thắng không ăn, thắng phát ra tiếng động lạ, đạp thắng có cảm giác sâu hơn bình thường. Xe nâng điện bị lỗi này nguyên nhân chính là do bộ phận phanh và bố thắng của xe nâng điện đã bị mòn đến phần kim loại.

e) Lỗi do điều khiển sai cách

Tài xế khi sử dụng xe nâng điện, nếu không tìm hiểu kỹ về loại xe mình sử dụng sẽ dễ khiến cho xe nâng điện bị lỗi. Ví dụ như việc điều khiển cần số quá mạnh tay, có thể khiến cho cần gạt số hư hỏng. Hoặc nếu không kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận của xe định kỳ (như ắc quy, phanh…) đều có thể khiến cho xe gặp rất nhiều lỗi từ đơn giản đến phức tạp. Có thể kể ra các lỗi như hư hỏng múc, niền bánh sau do chạy quá tốc độ, hư hỏng ở tam bua. Một trong những thường xuyên gặp phải đó chính là sử dụng sai tải trọng, dùng xe nâng điện nâng kiện hàng quá nặng, khiến cho nĩa bị lệch, thậm chí gãy. 

f) Lỗi gãy nĩa và chênh lệch nĩa

 

Cần chú ý đến tải trọng của xe nâng điện để tránh làm hỏng nĩa
Cần chú ý đến tải trọng của xe nâng điện để tránh làm hỏng nĩa

Nĩa (càng nâng) là một bộ phận quan trọng của xe nâng điện, cũng là bộ phận dễ hư hỏng nếu sử dụng không đúng cách. Các nguyên nhân có thể khiến xe nâng điện bị gãy nĩa, chênh lệch nĩa như:

 • Dùng xe nâng điện vượt quá tải trọng cho phép của xe
 • Do bẩy kiện hàng lên quát nĩa
 • Sử dụng sai mục đích: dùng nĩa để kéo, đẩy hàng hoá
 • Dùng nĩa nâng kiện hàng ở một góc độ không cho phép, trái với quy cách sử dụng xe nâng điện.

Xem thêm >>> Top 5 thương hiệu xe nâng điện thấp nhập khẩu giá rẻ được “săn đón”

2. Cách khắc phục tình trạng xe nâng điện bị lỗi

Với những lỗi trên, đều có thể có cách khắc phục và sửa chữa xe nâng điện. Tuy nhiên sẽ tốn thêm thời gian và chi phí tuỳ loại lỗi hư hỏng và mức độ nghiêm trọng của xe nâng điện bị lỗi. Có thể thấy, hầu hết nguyên nhân khiến xe nâng điện bị lỗi ở trên là do quá trình tài xế sử dụng xe nâng điện sai mục đích, sai quy cách. Bên cạnh đó, còn có thể do không kiểm tra xe nâng điện định kỳ thường xuyên. Để tránh các lỗi trên, tài xế cần lưu ý:

 • Vận hành xe nâng điện đúng quy định: đúng tải trọng, đúng mục đích, đúng góc độ
 • Sử dụng các bộ phận quan trọng của xe nâng điện như hộp số, ắc quy đúng quy cách, tránh làm hỏng hộp số, giảm tuổi thọ ắc quy.
 • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các hạng mục như bánh xe không để bị quá mòn, trục xe không để bị rác quấn vào để tránh ảnh hưởng đến quá trình vận hành.
 • Kiểm tra xe nâng điện trước và sau khi sử dụng để phát hiện và xử lý sự cố kịp thời.
 • Dừng sử dụng xe nâng điện ngay khi có những âm thanh lạ phát ra khi vận hành xe nâng điện và liên hệ  nhà cung cấp để kiểm tra và xử lý sự cố.
 • Lựa chọn một nhà cung cấp xe nâng điện có chế độ cam kết bảo hành, sửa chữa ngay khi có trục trặc xảy ra.

3. Địa chỉ cung cấp xe nâng điện uy tín

https://vietnhat.net.vn/ là một đơn vị chuyên cung cấp xe nâng điện của các thương hiệu như STAXX, NIULI,… đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng với giá thành ưu đãi. Bên cạnh đó  còn có chế độ bảo hành, sửa chữa và hậu mãi tốt. Để tránh xe nâng điện bị lỗi, cần chọn nhà cung cấp uy tín, tránh các loại xe không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng tiền bạc, công sức, thời gian và năng suất làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook
Hotline: 0868.832.799