Thẻ từ thang máy có công dụng gì

Chắc hẳn không ai còn xa lạ với cái tên thẻ từ bởi nó được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau như: thẻ ngân hàng, thẻ tích điểm hay thẻ thang máy… Đặc biệt thẻ thang máy là một khái niệm mới đối với rất nhiều người. Đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra: Đi thang máy tại sao lại cần đến thẻ từ? Thẻ từ thang máy dùng với mục đích gì? Tại sao trước đây thang máy không cần có thẻ từ mà bây giờ lại là một vật không thể thiếu khi đi thang máy?… Muốn giải thích được các câu hỏi trên thì đầu tiên phải hiểu thẻ từ thang máy là gì?

Khái niệm thẻ từ thang máy

Thẻ từ thang máy là một loại thẻ đã được lập trình sẵn thông tin và kiểm soát bằng bộ đầu lọc thẻ các hoạt động ra vào thang máy.

Trên mặt thẻ thì được gắn các dải băng kim loại hoặc con chip bên trong thẻ để có khả năng ghi nhận thông tin nhận diện khách hàng. Tại các tòa nhà có sử dụng thẻ từ thang máy thì khách hàng cần đăng ký thông tin lên thẻ và hệ thống  thì mới di chuyển được lên xuống trong thang máy của tòa nhà đó. Thẻ từ thang máy cũng có thể được gọi là một dạng khóa thang máy thông minh giúp kiểm soát, đảm bảo an ninh nhất cho người sống trong tòa nhà đó.

Cấu tạo thẻ từ thang máy

Cấu tạo của thẻ từ thang máy có cấu tạo khá đơn giản giống như thẻ tín dụng hoặc thẻ từ dùng chip nhớ vậy gồm 3 lớp: lớp ngoài cùng mặt trước và sau thẻ thường được làm từ nhựa cứng; lớp thứ hai là lớp bảo vệ giúp cố định lớp trong cùng; lớp trong cùng là chip điện tử và vòng anten thu sóng radio (tần số).

Ngoài ra, cấu tạo của thẻ từ thang máy còn giống móc chìa khóa với thiết kế nhỏ gọn từ chất liệu ABS gồm 3 lớp: lớp ngoài nhựa cứng, lớp bảo vệ và lớp trong cùng là chip điện tử.

Hướng dẫn sử dụng thẻ từ thang máy đúng cách

Khi vào trong thang máy, trước khi vào cửa hoặc bảng điều khiển trong thang sẽ được lắp đặt một đầu lọc thẻ RFID. Bộ điều khiển thang máy sẽ được kết nối với đầu lọc thẻ để có thể kiểm soát lượt ra vào lên xuống của từng người.

Bạn sẽ được nhận thẻ từ thang máy khi bạn đăng ký và cài đặt xong hết các bước. Vào trong thang máy thì bạn chỉ cần quẹt thẻ tại vị trí xác nhận trên bảng điều khiển, sau đó bạn chọn số tầng muốn lên, đóng cửa thang máy và di chuyển đến tầng đã chọn.

Lưu ý rằng tính từ vị trí quẹt thẻ thì khoảng cách quẹt nhận thẻ nhỏ hơn 10cm. Do đó, mọi người sử dụng thang máy cần chú ý về vấn đề này. Cách sử dụng thẻ từ thang máy rất đơn giản chỉ với 1,2 bước mọi người đã có thể di chuyển lên xuống một cách nhanh chóng và không tốn nhiều thời gian leo thang bộ.

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ từ thang máy bạn nên biết

Những ưu điểm nổi bật của thẻ từ thang máy

 • Kiểm soát người dùng thang máy là mục đích của các hãng thang máy khi tạo ra thẻ từ thang máy. Việc dùng thẻ từ thang máy sẽ giúp kiểm soát được hiệu quả người dùng ra vào cũng như giảm được tình trạng người lạ ra vào tòa nhà nhằm những mục đích không hay.
 • Tiết kiệm thời gian: đối với thẻ từ cài đặt sẵn tầng mà bạn sẽ không cần mất thời gian nhấn chọn tầng mà chỉ cần quẹt thẻ sẽ định vị được tầng mà bạn muốn đến.
 • Độ chính xác cao: giúp người dùng tránh chọn nhầm tầng trên bảng điều khiển như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và tính chính xác tuyệt đối.
 • Đảm bảo an ninh: Khi sử dụng thẻ từ thang máy chỉ những người có thẻ mới sử dụng được thang máy, điều này có thể đề phòng người lạ xâm nhập bất hợp pháp vào tòa nhà gây rối loạn an ninh.

Nhược điểm chủ yếu của thẻ từ thang máy

 • Khi người dùng quên thẻ hay không may làm mất thẻ thì người đó sẽ không sử dụng được thang máy. Và điều này cũng khá bất tiện nếu bạn đang ở tầng cao mà phải đi thang bộ.
 • Chi phí lắp đặt hệ thống thang máy và sao chép thẻ từ thang máy khá cao.
 • Người dùng sử dụng thẻ từ phân tầng thì chỉ được di chuyển ở những tầng nhất định, điều đó thật bất lợi nếu như bạn muốn đến tầng khác để thăm bạn bè hay đối tác trong công việc.

Cài đặt, sao chép thẻ từ thang máy chuẩn quy trình

Việc cài đặt đồng bộ với lắp đặt thang máy thì thẻ từ thang máy tốt nhất nên làm theo hãng thang máy mà bạn lựa chọn lắp. Phần cài đặt đầu tiên thường sẽ do nhà cung cấp cài đặt cùng với thang máy để có thể hoạt động tốt nhất.

Các bước lắp đặt thẻ từ thang máy chuẩn quy trình:

Bước 1: Lựa chọn mẫu mã thẻ từ và vị trí lắp đặt.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ lắp đặt như: máy khoan sắt, mũi khoan, ốc vít và dây điện tránh việc chạy vặt lấy đồ sẽ tiết kiệm được thời gian.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt:

 • Lựa chọn vị trí và đánh dấu nơi muốn lắp đặt.
 • Khoan tạo đường dẫn dây điện và gắn thiết bị lên vị trí phù hợp.
 • Nối các dây dẫn thiết bị điện với nhau.
 • Kiểm tra lại toàn bộ quá trình thực hiện một cách cẩn thận hạn chế sai sót.

Bước 4: Thiết lập cài đặt bộ mã số hóa của thẻ từ.

Bước 5: Dùng thử thẻ – lưu thẻ vừa cài đặt.

Bước 6: Kiểm tra quá trình hoạt động của thẻ

Bước 7: Hoàn thành các bước và sử dụng thẻ hoạt động bình thường.

Thông thường số lượng thẻ gốc được hãng cung cấp sẽ chỉ từ 3-4 cái. Chính vì vậy, việc sao chép thẻ từ thang máy đã xảy ra.

Sao chép thẻ từ thang máy cần có 1 chiếc máy chuyên để copy thẻ từ thẻ gốc qua 2 bước đơn giản:

 • Trên thẻ gốc sử dụng máy đọc đoạn mã.
 • Sao chép mã thẻ và hoàn thành quá trình cài đặt.

Sao chép thẻ từ thang máy có tác dụng dự phòng hoặc cho đủ số lượng người dùng thang máy trong tòa nhà.

Các mẫu thẻ từ thang máy phổ biến hiện nay

Hiện nay, các loại thẻ sử dụng cho thang máy có 3 loại chính:

 • Thẻ từ không tiếp xúc.
 • Thẻ Mifare
 • Thẻ Keyfob

Thẻ từ thang máy không tiếp xúc (thẻ cảm ứng)

Thẻ từ thang máy không tiếp xúc còn có tên gọi khác là thẻ RFID hay thẻ cảm ứng, là loại thẻ đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thẻ được cấu tạo bằng nhựa cứng dạng như thẻ tín dụng và được tích hợp giữa anten với đầu đọc thẻ bằng cách sử dụng sóng radio

Thẻ RFID thông dụng dùng để đọc thông tin lưu trữ được từ 4 đến 14 số và không có tính năng xóa hoặc ghi lại thông tin trên thẻ.

Ngoài tính năng dùng để làm thẻ từ thang máy thì nó còn có tính năng khác như là làm thẻ nhân viên chấm công,.. Do đó, bạn không cần tiếp xúc nên sử dụng vô cùng tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thẻ từ thang máy mifare

Thẻ Mifare cũng thuộc dạng thẻ từ cảm ứng thông minh không cần tiếp xúc trực tiếp. Cấu trúc của thẻ Mifare mỗi con chip được lưu lại là một mã số đặc biệt không thể thay đổi, mã số này được lập trình duy nhất trên mỗi thẻ riêng biệt. Đặc biệt loại thẻ này có thể lưu trữ dữ liệu lên tới 10 năm; ngoài khả năng đọc thì nó có thể ghi nhớ hơn 100.000 lần so với các thẻ thông thường.

Thẻ được in với công nghệ cao và sử dụng máy in thẻ chuyên nghiệp, nó có tính bảo mật cao nên giá thành các loại thẻ này cũng cao hơn các loại khác.

Thẻ từ thang máy keyfob

Thẻ Keyfob được sản xuất và thiết kế bằng nhựa ABS cực bền với hình dạng nhỏ gọn như móc khóa đa dạng kiểu dáng khác nhau.

Thẻ keyfob được thiết kế đặc biệt với độ bền cao nên loại thẻ này không dễ bị bẻ cong, trầy xước hay bị bẻ gãy như 2 loại thẻ RFID và Mifare. Có thể dễ dàng treo vào móc khóa tiện gọn không gặp tình trạng quên hay đánh rơi thẻ.

Giá thành của loại thẻ này thì tương đối rẻ, là loại thẻ được sử dụng khá phổ biến nhưng độ bảo mật không bằng thẻ từ cảm ứng.

Chi phí lắp thẻ từ thang máy

Chi phí lắp đặt thẻ từ thang máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ đầu lọc thẻ, loại thẻ, tính năng và mức độ bảo mật của thẻ. Bình thường thì giá của một bộ thẻ từ thang máy khi đã lắp đặt hoàn chỉnh sẽ có chi phí từ 6 triệu đã bao gồm tất cả các mảng dịch vụ, kỹ thuật lắp đặt thẻ từ.

Những lưu ý cần phải biết khi dùng thẻ từ thang máy

Quẹt thẻ đúng quy cách

 • Đối với một số loại thang máy thì thẻ từ thang máy tiếp xúc gần còn có khả năng nhận diện với khoảng cách ngắn từ 1cm, 5cm, 10cm
 • Khi quẹt thẻ từ thì sẽ có âm thanh báo bạn đã quẹt thẻ thành công.

Không bóp méo, bẻ uốn cong thẻ

Khi thẻ từ bị biến dạng thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của thẻ, thẻ có thể bị lỗi khiến bạn phải đi sao chép thẻ khác điều này sẽ làm bạn tốn thời gian. Vì vậy, hãy bảo quản cẩn thận thẻ từ của mình để không gây ra hỏng hóc, biến dạng.

Luôn mang theo bên mình

Việc quên không mang thẻ từ thang máy là điều thường xuyên thất với những người sử dụng thang máy. Để không quên chúng ta có thể treo thẻ từ thang máy vào móc chìa khóa xe máy hay nhét vào ví tiền.

Làm thẻ từ thang máy ở đâu

Thẻ thang máy nên được làm từ những nơi cung cấp lắp đặt thang máy hoặc những đơn vị chuyên lắp đặt thẻ từ thang máy uy tín, chất lượng.

Quý khách tham khảo các loại thẻ từ thẻ nhựa tại https://thenhuahanaco.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook
Hotline: 0868.832.799