Xe ô tô nâng người – những thông tin cần biết

Nhu cầu sử dụng thiết bị nâng người trong nền công nghiệp – dịch vụ hiện đại ngày càng cao. Trong số đó dòng xe ô tô nâng người là một trong những dòng xe nâng được ứng dụng phổ biến. Ở các công trường xây dựng với nhiều mẫu mã khác nhau. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà mỗi cá nhân, doanh nghiệp sẽ lựa chọn dòng xe phù hợp.

 • Xe ô tô nâng người là gì?

Xe ô tô loại nâng người (hay còn gọi là xe cẩu nâng người) là loại xe tải được gắn cẩu nâng người. Là phương tiện, thiết bị chuyên dụng trong việc di chuyển người và dụng cụ đến những khu vực làm việc ở trên cao hoặc khó với tới nếu ở điều kiện bình thường.

xe ô tô nâng người giá rẻ
xe ô tô loại nâng người giá rẻ
 • Ứng dụng của xe ô tô loại nâng người

Xe ô tô loại nâng người là một loại xe chuyên dụng phục vực các việc thi công, xây dựng trên cao như:

 • Thi công, lắp đặt trần nhà, mái nhà
 • Lắp ghép kết cấu nhà xưởng có các chi tiết kỹ thuật khó
 • Lắp đặt các đường ống nước, đường ống dẫn khi trên cao
 • Hoàn thiện hệ thống dây điện, trụ điện, biển hiệu quảng cáo
 • Phục vụ vệ sinh trong công nghiệp, vệ sinh cửa kính trên cao
 • Phát quan cây cối, trang trí đô thị.

Xem thêm >>> “Khám phá” những công dụng của xe nâng người có thể bạn chưa biết

 • Đặc điểm nổi bật của xe ô tô nâng người

Có sàn cho công nhân đứng và xếp dụng cụ, vật liệu khi làm việc. Tùy theo từng loại xe có chiều rộng, chiều dài giổ nâng khác nhau. Đây là đặc tính tiêu biểu nhất giúp loại xe này được ưu tiên lựa chọn sử dụng. Trong những công trình đồi hỏi kỹ thuật và có yêu cầu khắt khe. Khi vận hành, công nhân có thể chủ động sắp xếp mang theo dụng cụ. Và vật liệu cần thiết để hỗ trợ quá trình làm việc ở trên cao.

Tải trọng làm việc an toàn (SWL): tổng khối lượng người và dụng cụ. Vật liệu lớn nhất được phép nâng hạ, tùy vào từng loại xe tải trọng từ 200 – 500kg.

Xe ô tô nâng người
Xe ô tô loại nâng người

Hiện nay trên thị trường, xe ô tô loại nâng người được chia làm hai loại chính. Loại thứ nhất là xe ô tô loại nâng người chạy bằng điện và loại thứ 2 là xe ô tô loại nâng người chạy bằng động cơ.

Xe chạy bằng điện:

Dòng xe nâng chạy bằng điện ắc quy, dòng xe này được lựa chọn sử dụng cho những công việc có thời gian thực hiện dưới 8 tiếng bởi khi xe hết điện thì phải sạc mới có thể tiếp tục làm việc.

Ưu điểm của dòng xe này là hoạt động êm, không gây ra tiếng ồn lớn khi vận hành. Đồng thời, xe chạy bằng điện không có khí thải nên rất thân thiện với môi trường.

Xe chạy bằng động cơ:

Xe ô tô nâng người chạy bằng động cơ diesel nên gây tiếng ồn và tạo khí thải. Vì thế loại xe này không phù hợp với các kho xưởng chế biến thực phẩm, siêu thị, trường học. Và những khu vực cần đảm bảo vệ sinh, tránh tiếng ồn.

Ưu điểm lớn của dòng xe này là có cơ chế hoạt động mạnh mẽ. Không bị gián đoạn khi không có điện. Nên có thể làm việc trong thời gian dài.

Xe ô tô nâng người Isuzu
Xe ô tô nâng người Isuzu
 • Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô nâng người

Để đảm bảo cho người lao động. Khi vận hành xe ô tô nâng người cần lưu ý một số điều sau:

 • Nên chắc chắn là mặt sàn làm việc không nghiêng, không dốc và không có vật cản. Phải ngừng làm việc ngay khi thấy không ổn.
 • Kiểm tra kỹ càng xe nâng trước khi vận hàng. Để đảm bảo chắc chắn xe không có vấn đề gì, lan can. Và các thiết bị bảo hộ lao động tốt. Với dòng xe nâng điện cần được sạc đầy điện có thể đảm bảo cho quá trình làm việc không bị gián đoạn. Còn xe chạy bằng dầu cần đảm bảo đã thêm chất bôi trơn trong động cơ, hệ thống thủy lực và truyền máy của bạn.
 • Chỉ nâng người và dụng cụ làm việc phù hợp với tải trọng nâng quy định.
 • Khi sử dụng xe cẩu nâng người cần quan sát xung quanh đảm bảo không có vật cản. Nếu xung quanh khu vực làm việc có đường dây điện thì người vận hành cần quan sát và thận cẩn trọng.

Xem thêm >>> Quy trình kiểm định xe nâng người cần biết

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng xe ô tô nâng người. Nếu bạn cũng đang muốn sở hữu một chiếc xe ô tô nâng người hãy truy cập ngay trang wed https://vietnhat.net.vn để được tư vấn và mua hàng chính hãng với giá ưu đãi bất ngờ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook
Hotline: 0868.832.799